Mini Food + Dessert Review @ Seoul

เคยเป็นมั้ย….ที่เวลาวางแผนทำแพลนเที่ยว คนส่วนใหญ่มักจะโฟกัสไปกับสถานที่เที่ยว ที่ถ่ายรูปเช็กอิน หรือย่านช้อปปิ้งไปซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าให้ทำการบ้านเรื่องร้านอาหารการกิน ชอบที่จะไปเสี่ยงดวงมากกว่าว่าจะเจอร้านอะไรใกล้ๆ หรืออย่างมากก็จดโพยชื่อร้านดังๆไว้ก่อนแล้วค่อยไปตามรอย (หาเจอไม่เจอก็อีกเรื่อง 555+)

โพสนี้ก็เลยลองรวบรวมอาหาร/ของหวาน ที่ส่วนตัวได้วัดดวงไป ทั้งร้านที่ตั้งใจไปกินและบังเอิญผ่านไปเจอ (แล้วรู้สึกอร่อย) พอดี เผื่อไว้เป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆได้บ้าง เวลาคิดไม่ออกตอนไปเที่ยวโซล

1. Lotteria (เดินสุ่มเข้าไปในย่านทงแดมุนใกล้สี่แยก DDP)

มาเกาหลีวันแรกก็เข้าไปเสี่ยงดวงซื้อไว้ซักใบหน่อย แต่ช้าก่อน….นั่นมัน Lottery !!!! (มุกแบบนี้ก็ได้หรอ)

กลับมาที่ไก่ทอดร้าน Lotteria ต่อ ส่วนตัวคิดว่าเมนูราคาไม่แรงมากสำหรับไก่ทอด ตัวแป้งไม่หนามากเหมือน KFC แต่กรอบและไม่อมน้ำมันเยอะ ส่วนวิธีการกินใช้ “มือล้วนๆ” ไม่มีมีดส้อมพลาสติกใดๆ (พกทิชชู่เปียกไปด้วยก็ดีนะ) แต่โดยรวมค่อนข้างพอใจกับราคาและรสชาติอาหาร สำหรับสาขาที่ไปกินก็อยู่ใกล้ๆสี่แยก นั่งแทะไก่ไป ดูผู้คนผ่านกระจกออกไปก็เพลินดีอยู่ ทานเสร็จแล้วเดินข้ามสี่แยกไปเที่ยว DDP ได้เลย

สรุป : เป็นตัวเลือกสิ้นคิดเวลาไม่รู้จะทานอะไรได้อย่างดี

2. Crazy (อันนี้ตั้งใจไปกินเลย ร้านอยู่ซอยเดียวกับ James Cheese)

ความจริงแล้วร้าน Crazy มี Signature เป็นอาหาร “ต๊กป๊อกกี่” ส่วนหมูบาร์บีคิวพันชีสเป็นเมนูเสริมมากกว่า (-_____-“) รสชาติอาหารค่อนข้างดีเลย ซอสมีความเผ็ดร้อนแบบพอดีเมื่อกินร่วมกับชีส ช่วงที่ไปตอนนั้นมีฝนตกอยู่บ้าง นั่งใกล้หน้าต่างดูผู้คนเดินไปมา บรรยากาศเหงาๆอย่างกะอยู่ในซีรี่ส์เกาหลียังไงยังงั้น

ปล 1.ร้านหายากฝุดๆเพราะอยู่บนชั้นสาม ถ้าสังเกตไม่ดีก้อหาไม่เจอ (วนหาในซอย 2-3 รอบจนเกือบจะไปกินร้านอื่นแล้ว)
ปล 2.ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าของร้านหรือผู้จัดการที่ฟังพูดไทยได้นิดหน่อย

สรุป : สั้นๆเลย ” Recommended ”

3. Egg Drop (บังเอิญเดินผ่านตอนไปเดินเล่นแถว Bukchon)

สารภาพตามตรงเลยว่าตอนที่ทำแพลนไปถ่ายรูปย่าน Bukchon ไม่ได้ทำการบ้านเรื่องร้านอาหาร/ของกินที่เป็น The must ในย่านนั้นเลย จนกระทั่งช่วงที่เดินจาก Bukchon จะไปย่านพระราชวังเคียงบก สายตาไปสะดุดกับร้านนี้เข้าอย่างจัง (ซึ่งเป็นร้านคาเฟ่ที่ไม่น่าจะตั้งอยู่ในย่านนี้) ด้วยความเมื่อยเหนื่อยล้าเลยตัดสินใจนั่งกินเพื่อเก็บแรงเดินต่อ

บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างชิล ยิ่งถ้าได้นั่งกินโซนข้างนอก แล้วมองผู้คนที่แต่งชุดฮันบกเดินไปมาซึมซับบรรยากาศเกาหลีสมัยก่อน ส่วนเรื่องอาหารผมคิดว่าโอเคเลยเหมือนแฮมเบอเกอร์ แต่เปลี่ยนขนมปังเป็นอีกแบบ มีความกรอบนอกนุ่มใน ไส้อร่อยเข้ากับไข่ลวกที่เป็น Topping (ฟินอยู่นะ)

สรุป : ถ้าได้ไปเดินเล่นย่าน Bukchon แล้วหิวก็เก็บร้านนี้ไว้ในลิสต์เลย

4. Nuclear Steak (ร้านนี้ตั้งใจไปลองกินเลย)

สิ่งที่สะดุดอย่างแรกตอนเห็นร้านนี้ใน Youtube คือแนวคิดในการเอาอาหารและเครื่องดื่มอยู่ในแพ็คเกจเดียวกัน สามารถเดินไปด้วยกินไปด้วยได้แบบชิลๆ เลยอยากไปโดนซะหน่อย แม้ว่าสไตล์ของร้านจะเป็นแบบ Take away คือ ไม่มีที่นั่ง แต่…..ใกล้ๆจะมีสวนและม้านั่งยาวไปตามเส้นถนน อยู่ฝั่งตรงข้ามร้าน ผมเลยคิดว่าถ้าใครจะมาทานร้านนี้แล้วนั่งที่สวนธาราณะแบบชิลๆ ให้มาช่วงที่อากาศเย็นๆ (ผมไปช่วงพฤษภาคม) ทำให้เรานั่งทานอาหารกลางแดดแล้วผู้คนละแวกนั้นได้สบายๆ มีทั้งหนุ่มสาว วัยกลางคน ผู้สูงอายุ คนรักสัตว์พาสุนัขมาเดินเล่นด้วย

พูดถึงเรื่องอาหาร ผมว่ารสชาติสเต็กค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว ในชุดจะมี Steak + มันฝรั่งทอด + ผักสลัด ปริมาณกับราคาอาจจะแรงไปนิด ถ้าเทียบกับราคาอาหารมื้อหลัก 1 จาน (แต่พอรวมราคาน้ำไปแล้วเลยไม่ค่อยรู้สึกเสียดายเงินเท่าไร)

สรุป : ถ้าได้ไปย่านฮงอิกช่วงอากาศดีๆ เก็บไว้ตัวเลือกได้นะ (ส่วนตัวอยากกลับไปกินอีก)

5. Luden Loquen CAFÉ LN (บังเอิญเข้าไปหลบฝนในร้านนี้)

คาเฟ่ที่ภายนอกและภายในตกแต่งด้วยสไตล์เกาหลีโบราณ ที่จริงแล้วอยู่ไม่ไกลจากร้าน Egg Drop ซักเท่าไร

บรรยากาศของร้านโดยรวมให้ความรู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความโบราณ-ความทันสมัย แต่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ถ้าใครเป็นสายถ่ายรูปน่าจะชอบ แม้ขนาดร้านอาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด อบอุ่นเหมือนได้ทานกาแฟที่บ้าน

เมนูที่ได้ลองสั่งในร้านของผมคือ Affogato เพราะอยากกินทั้งกาแฟและไอศครีม (ทั้งๆที่ฝนตก -__-“) ผมชอบทานกาแฟแต่ยังมีความรู้ไม่ลึกพอที่จะฟันธงได้ แต่โดยรวมคือชอบทั้งกาแฟและบรรยากาศร้านนี้มากๆ

สรุป : ถ้าอยากเสพบรรยากาศคาเฟ่สไตล์เกาหลีโบราณ ร้านนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

6. Starbucks Coffee : ใกล้สี่แยก Dongdaemun Design Plaza

รสชาติกาแฟ Starbucks ที่ไหนก้อคงใกล้เคียงกัน แต่ส่วนที่ทำให้แต่ละสาขาแตกต่างหรือมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ในความคิดของผมคงเป็นบรรยากาศและวิวรอบๆร้านของแต่ละสาขา

สาขานี้ก็เช่นกัน อาจจะไม่ได้อยู่ตรงข้ามของ DDP เป๊ะๆ แต่ตรงชั้นสองของร้านก็ยังสามารถมองเห็นอาคาร DDP ที่เปิดไฟในยามค่ำคืนได้อยู่ ถ้ามาช่วงอากาศเย็นๆ สั่ง Hot Chocalate มาดื่มด่ำพร้อมมองวิวไปทาง DDP ที่เปิดไฟอยู่ ก็สวยงามอีกแบบ เลยได้นั่งถ่ายรูปเพลินๆเลย

7. Extra Choice

3 ร้านสุดท้ายที่เขียนถึงต่อไปนี้อาจจะเป็นร้านธรรมดาๆที่เดินผ่านไปกิน แต่มีบางอย่างที่ประทับใจเลยอยากลองแชร์ให้ฟัง

Sulbing : Korean Dessert Café
ถึงแม้ว่าร้านนี้จะมีแฟรนไชส์ในไทยแล้ว แต่ไหนๆก็มาเกาหลีแล้ว ก็ลองมาทานต้นฉบับบิงซูซะหน่อย อร่อยเข้มข้นเหมือนเดิม แต่รู้สึกความหวานจะน้อยกว่าหน่อยๆ

Bibimbap : Cafeteria ที่ Lotte Outlet สถานี Seoul station
มาเที่ยวเกาหลีแล้วไม่ลองทานอาหารประจำชาติของเกาหลี ก็ดูจะเหมือนพลาดอะไรไปหน่อย วันสุดท้ายของการเดินทาง เลยไปจัดบิบิมบับบน Lotte Outlet หลังที่ไปช้อปของฝากมา หนวดปลาหมึกที่เห็นความจริงดุ๊กดิ๊กอยู่เลย สดเว่อร์ ถ้วยที่ใช้แม้จะไม่ใช่แบบถ้วยหินแต่ก็นำความร้อนได้อยู่ คลุกข้าวร้อนๆจนกรอบๆเกรียมนิดๆได้อยู่นะ

Osulloc
เป็นร้านที่โดดเด่นเรื่อง ชาเขียว จากเกาะเชจู (มีแต่ชาเขียวในทุกเมนู) วันสุดท้ายก่อนกลับเลยลองสั่งไอศครีมชาเขียวมาทาน มีความเข้มข้นมากๆจนหาความหวานไม่เจอเลย (แต่อร่อยนะ) ใครเป็นคอชาเขียวน่าจะหาโอกาสมาลองซักครั้ง

ขอบขอบคุณ
เรื่องและภาพ : สมาชิกพันทิปดอทคอม คุณ GodLikeStreaker
https://pantip.com/topic/38549176